ผู้ปิดทองหลังพระ ตามรอยพ่อ! เปิดภาพบ้านใหม่ของ “ชุมชนคลองเตย” จากพระบรมราโชบาย “ในหลวงรัชกาลที่ 10”

2828

ผู้ปิดทองหลังพระ ตามรอยพ่อ! เปิดภาพบ้านใหม่ของ “ชุมชนคลองเตย” จากพระบรมราโชบาย “ในหลวงรัชกาลที่ 10”

จากกรณีที่เพจ ปราชญ์ สามสี ได้โพสต์ภาพและข้อความถึงบ้านหลังใหม่ในชุมนุมของเตย ซึ่งเป็นโครงการปรับปรุงที่อยู่อาศัยชุมชนคลองเตย โดยระบุข้อความว่า

บ้านใหม่ของชุมชนคลองเตย ในสมัยรัชกาลที่10 โครงการปรับปรุงที่อยู่อาศัยชุมชนคลองเตย 9 หลังแรกจากทั้งหมด 47 หลังในระยะที่ 3 เพื่อมอบโอกาสให้ผู้ยากไร้ได้ใช้ชีวิตในที่พักพิงอย่างสุขสบายมากขึ้น
นี่คือส่วนหนึ่งของโครงการปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้กับผู้ด้อยโอกาสในกรุงเทพฯ และ 25 จังหวัดภาคกลาง ภายใต้การดำเนินงานโดย #กองทัพ ภาคที่ 1 และจังหวัดต่าง ๆ เพื่อสนับสนุน #โครงการจิตอาสาตามพระบรมราโชบายของรัชกาลที่10 โดยพื้นที่ในชุมชนคลองเคยนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก #มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ ภายหลังจากระยะที่ 1 และ 2 ก่อสร้างและส่งมอบแล้วเสร็จไปก่อนหน้านี้
จากครั้งก่อนนั้น ม.ล.วรุตม์ วรวรรณ สถาปนิกจาก Vin Varavarn Architects (VVA) เคยบอกกับ room ว่า เขาขอรับปากจะยังคงรับหน้าที่ช่วยพัฒนาแบบบ้านในระยะใหม่ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก โดยครั้งนี้ ม.ล.วรุตม์ จึงยังคงมุ่งมั่นมารับหน้าที่ในการออกแบบงานสถาปัตยกรรมอย่างต่อเนื่องในระยะที่ 3 ตามที่ให้สัญญาไว้ พร้อมส่งมอบให้ประชาชน 9 ครัวเรือน ได้มีบ้านหลังใหม่ไว้พักพิงเรียบร้อยแล้วในขณะนี้
โดยทีมผู้รับผิดชอบในการก่อสร้างได้แบ่งพื้นที่การทำงานเป็นโซนต่าง ๆ เริ่มจากโซนบ่อน้ำ จำนวน 9 หลัง และโซนริมทางรถไฟ จำนวน 15 หลัง ที่จะเริ่มสร้างเร็ว ๆ นี้ เป็นส่วนแรก ก่อนจะเข้าทำงานในพื้นที่อื่น ๆ ต่อไปหลังจากนี้
ด้านวัสดุที่ใช้ในงานโครงสร้างอาคาร ผู้ออกแบบเลือกใช้โครงสร้างเหล็กวางบนฐานรากคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนัง และพื้นใช้วัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด แล้วปูทับผิวพื้นด้วยเสื่อน้ำมันที่มีความหนาพิเศษ
ม.ล.วรุตม์ ระบุว่า อีกหนึ่งสิ่งที่เขาให้ความสำคัญ คือหลังคาที่สามารถกันร้อนได้ดี ด้วยการมุงหลังคาเมทัลชีทแบบแซนด์วิช โดยมีไส้กลางเป็นฉนวนโฟมแบบกันไฟลามความหนา 5 เซนติเมตร อีกหนึ่งชั้น นอกจากนี้ยังมีกระบวนการสร้างการมีส่วนร่วม ระหว่างผู้ออกแบบ และผู้อยู่อาศัยในระยะที่ 3 นี้เพิ่มเติม โดยการเปิดโอกาสให้ชาวบ้านเลือกสีทางเข้าบ้านที่ตัวเองชอบได้
มล.วรุตม์ บอกว่า “ระหว่างการทำงานเราค้นพบว่าพวกเขาชอบสีจัดจ้า และได้แอบทำการทาสีบ้านในระยะที่ 2 หลังการส่งมอบไปแล้ว เราเลยตัดสินใจว่าแทนที่จะห้ามพวกเขา ก็ชวนพวกเขาให้เข้ามามีส่วนร่วมแทนเลยดีไหม”
“ส่วนตัวบ้าน เราตั้งใจให้ฟอร์มมันดูเรียบง่าย เพื่อการทำงานของทหารที่ง่ายขึ้น และสามารถปรับเปลี่ยนตามที่ดินที่หลากหลายได้ดีขึ้นกว่าแบบดิม ทุกอย่างเกิดการเรียนรู้จากข้อดีและข้อด้อย จากการทำงานในสองระยะแรก“
และนี่คือผลลัพธ์ที่ทุกภาคส่วนสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดด้านการใช้วัสดุ การควบคุมต้นทุน การขนย้ายวัสดุท่ามกลางพื้นที่อันแออัด จนสามารถสร้างบ้านพักอาศัยที่ใช้งานและพักพิงได้อย่างปลอดภัย รวมถึงมีรูปลักษณ์ที่สวยงามสะดุดตา
ย้อนอ่านแนวคิดและที่มาของการสร้างบ้านตามความสมัครใจของผู้เข้าร่วมโครงการนี้ได้ที่ https://bit.ly/3s2yCCD
ผู้ให้การสนับสนุนด้านงานสถาปัตยกรรม: Vin Varavarn Architects (VVA)
งานวิศวกรรม: Next Steps Design & Consultants
งานภูมิสถาปัตย์: สวนนงนุช, Shma Soen
วัสดุก่อสร้าง: Shera, Suntech Steel Works และ Beger
ภาพ: Vin Varavarn Architects Ltd.
เรียบเรียง: ND24